Cần xử lý nghiêm các trường hợp đổ trộm rác thải

Trong thời gian gần đây, người dân 2 xã Giáp Sơn và Hồng Giang bức xúc vì đoạn đường đi qua Trung đoàn 18 đang ngập ngụa rác. Các bãi rác tự phát này đang bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan và đặc biệt ảnh hưởng tới các phương tiện khi đang lưu thông qua đoạn đường trên.

Dọc tuyến đường đi qua Trung đoàn 18, rác thải được vứt la liệt với đầy đủ các loại từ rác sinh hoạt đến vật liệu xây dựng, hàng hóa nông sản… Thời tiết oi bức làm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả ngày, khiến người dân mỗi lần di chuyển qua đều cảm thấy ngột ngạt. Ngoài ra, một số người còn đổ cả hàng hóa nông sản hư hỏng như táo ra ngay lòng đường, khiến cho cho việc di chuyển của các phương tiện đi qua dẽ trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ tại nạn cao.

 

Đoạn đường đi qua Trung đoàn 18 ngập ngụa trong rác thải

 

Một số người dân xung quanh khu vực đấy cho biết, bãi rác tự phát này đã xuất hiện trong nhiều tháng nay, mỗi lần di chuyển qua đoạn đường đó đều phải ngửi đủ thử hôi thối. Các chiến sỹ Trung đoàn 18 đã phải thường xuyên cử chiến sỹ đi dọn dẹp rác thải dọc tuyến đường. Tuy nhiên cứ dọn được vài hôm thì lại xuất hiện những bao rác mới.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự với nhiều địa phương, tại khu vực gần UBND xã Trù Hựu, mặc dù chính quyền đã cắm biển “cấm đổ rác” nhưng nhiều người dân vẫn ngang nhiên đổ trộm.

Gia đình có quán hàng gần ngay khu vực rác chất đống, Chị Huệ (xã Trù Hựu) bức xúc nói: “Mặc dù đã đặt biển cấm đổ rác, vậy mà người ta vẫn cứ đổ trộm rác. Bình thường không nói làm gì, chứ trời nắng, oi nồng thì không thể chịu nổi, cần có chế tài xử phạt nặng đối với các trường hợp thiếu ý thức như vậy”.

Được biết, hiện huyện Lục Ngạn với diện tích 1.012 km2 với dân số 23 vạn người, tập trung đông ở các khu vực đông dân cư và thị trấn. Số lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày trên địa bàn huyện khoảng 100 tấn và được xử lý bằng biện pháp chôn lấp, tình trạng ứ đọng rác thải vẫn còn xảy ra. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, người dân đều mong muốn huyện Lục Ngạn có một nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt để khắc phục tình trạng ô nhiễm mô trường được triệt để.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương và nhân dân, năm 2019, huyện Lục Ngạn đã chuẩn bị xong được các thủ tục để xây dựng bãi xử lý chất thải rắn với diện tích trên 10 ha. Đồng thời, huyện đã chủ động xây dựng Đề án thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện Lục Ngạn giai đoạn 2020 – 2022 và định hướng 2025. Sau khi Nhà máy xử lý chất thải rắn của huyện Lục Ngạn được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ xử lý được 100 tấn rác thải/1 ngày, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, và tồn ứ rác thải tại địa phương.

Để ngăn chặn tình trạng xả rác tràn lan ra nới công cộng, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, chính quyền địa phương các nơi cần có cơ chế xử phạt nghiêm khắc, nhanh chóng xử lý rác thải tại khu vực này. Việc thay đổi thói quen, ý thức chấp hành pháp luật không thể chỉ dựa vào ý thức tự giác của người dân.

Nguyễn Hoàng

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.