Công an huyện Lục Ngạn: Bảo đảm an ninh trật tự trong mùa thu hoạch vải thiều

Để góp phần cho vụ vải thiều năm 2021 diễn ra an toàn, thuận lợi, lực lượng Công an huyện Lục Ngạn đã thực hiện, triển khai nhiều biện pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhằm giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội (ATXH) trên địa bàn huyện.

Xác định, vào mùa thu hoạch vải thiều sẽ là thời điểm cần đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo ANTT, các đối tượng dễ lợi dụng sơ hở để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khi người dân dồn sức thu hoạch quả và lượng người và phương tiện đổ về địa phương thu mua đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT, ATXH. Dự đoán trước tình hình đó, lực lượng công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm, đẩy mạnh tuần tra vũ trang ban đêm, theo đó, đã tổ chức 143 buổi; gọi hỏi răn đe 138 đối tượng có biểu hiện phạm pháp hình sự. Phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 4 vụ, 8 đối tượng trộm cắp tài sản; 2 vụ, 9 đối tượng đánh bạc và 2 vụ cố ý gây thương tích; phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại điểm cân vải thiều thôn Trại Mới, xã Giáp Sơn… Chỉ tính từ ngày 3/6 đến ngày 09/6, đã giải quyết được 4 tin tố giác tội phạm, khởi tố 4 vụ, và đang giải quyết 31 vụ, 47 bị can.

Lực lượng Công an các xã thực hiện tuần tra ban đêm.

Cùng đó, để bảo đảm công tác an toàn giao thông, từ đầu tháng 5 đến ngày 09/6, lực lượng Cảnh sát giao thông, tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện, lập biên bản  trên 200 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu phạt nộp vào ngân sách trên 494 triệu đồng.

Ngay từ đầu vụ vải thiều, công an huyện đã phối hợp, thực hiện tốt công tác chống gian lận thương mại, ép giá trừ lùi cân, hiện đang là vấn đề quan tâm trong nhân dân. Phối hợp tổ công tác của UBND huyện thường xuyên kiểm tra tại các điểm cân, thu mua vải thiều. Đã tiến hành gọi, hỏi và lập biên bản 42 trường hợp có dấu hiệu ép giá, lùi cân; tổ chức tuyên truyền và cho các thương nhân thu mua vải thiều thực hiện ký cam kết không trừ lùi cân, không ép giá, không gian lận thương mại. Đồng chí Thượng tá, Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện cho biết, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay, vào cuộc của toàn thể nhân dân, tố giác, phát hiện và báo cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến các vấn đề mất an ninh, an toàn khi tiêu thụ vải thiều. Đồng chí cũng khuyến nghị nhân dân thực hiện sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn cơ quan chức năng đã đưa ra.

Công an huyện lập biên bản trường hợp có dấu hiệu ép giá, lùi cân khi thu mua vải thiều.

Bên cạnh đó, Công an huyện cũng đã làm tốt công tác quản lý nhà nước về quản lý xuất, nhập cảnh; quản lý cư trú, trên cơ sở vừa bảo đảm ANTT tại địa bàn vừa tạo điều kiện tối đa cho các thương nhân trong nước và nước ngoài đến thu mua vải thiều, đối tượng lao động là người địa phương khác đến.

Một trong những kênh thông tin và là lực lượng có đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ và giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương là trong nhân dân. Những năm qua, Công an huyện Lục Ngạn luôn đẩy mạnh, phát huy hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật; tham gia công tác giáo dục, cảm hoá người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Thông qua phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ củng cố các lực lượng, các tổ An ninh nhân dân, bảo vệ dân phố, các mô hình nhân dân tự quản... nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các lực lượng này trong công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm. Tập trung đấu tranh với tệ nạn cờ bạc; hoạt động “tín dụng đen tội phạm lừa đảo thông qua mạng Internet, mạng xã hội; tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản để chủ động ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm.

Thời gian tới, lực lượng Công an huyện tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong công tác bảo đảm ANTT, ATXH. Triển khai đồng bộ các biện pháp tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, góp phần cho mùa tiêu thụ vải thiều năm 2021 diễn ra thuận lợi./.

 

Hoàng Phượng- Bùi Được 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.