Cây bưởi da xanh Lục Ngạn khẳng định chất lượng

 Lục Ngạn được biết đến là vùng đất nhiều trái ngọt. Bên cạnh các loại quả có tiếng như vải thiều, cam lòng vàng, bưởi  ngọt… thì quả bưởi da xanh của Lục Ngạn cũng đã được khẳng định là một trong những cây ăn quả thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, cho giá trị kinh tế cao.

Trước kia, trên mảnh đất rộng gần 10 ha đất đồi của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu, thôn Sẻ Cũ xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn chủ yếu được trồng vải và cây lâm nghiệp. Tuy nhiên do giá trị kinh tế mang lại không cao nên 2009, anh Hữu quyết định chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi như Bưởi đào đường, bưởi ngọt, bưởi đỏ.

Cùng đó, khi biết cây Bưởi Da Xanh là giống quý của các tỉnh Tây Nam Bộ, anh Hữu đã lặn lội đi tìm mua giống chuẩn về trồng thử. Sau 3 năm trồng và chăm sóc đúng khoa học kỹ thuật, các giống bưởi trên đã cho thu hoạch.

Bưởi da xanh Lục Ngạn

Anh Hữu trực tiếp hái một vài quả và bổ ra mời khách nếm thử. Trong đó, quả bưởi căng tròn, da xanh và cùi phớt hồng với những múi tôm mọng nước và đỏ hồng đặc trưng của giống Bưởi Da xanh đầu dòng. Vị bưởi chua ngọt và đậm đà có hương thơm mát. Vào đầu đông, vườn Bưởi của anh có tán lá xum xuê xanh mơn mởn nhưng sạch bệnh. Trong quá trình chăm sóc cây trồng, anh Hữu luôn tuân thủ biện pháp hữu cơ. Chính vì vậy mà chất lượng, giá bán sản phẩm cây có múi của gia đình anh Hữu luôn thuận lợi và giá cả cao hơn các nhà vườn chăm sóc theo phương pháp thông thường.

Bưởi da xanh đã được người dân Lục Ngạn đưa về địa phương trồng hơn chục năm nay. Hiện toàn huyện hiện có 537 ha bưởi da xanh,  tập trung ở các xã Kiên Lao, Thanh Hải, Mỹ An, Kiên Thành, Nam Dương … Sản lượng năm nay  ước đạt 2.500 tấn quả. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của Lục Ngạn rất phù hợp cho cây ăn quả phát triển cùng với kỹ năng chăm sóc của người dân đã tạo ra sản phẩm bưởi da xanh của địa phương có chất lượng thơm ngon không kém gì bưởi đầu dòng ở quê gốc. Thời điểm này các chủ vườn đang tập trung thu hoạch, đạt khoảng 30% diện tích, giá bán từ bưởi loại 1 từ 30 - 40 nghìn đồng/kg.

Thời gian thu hoạch bưởi da xanh Lục Ngạn từ tháng 9 đến tháng 12 hằng năm. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn ưu tú của Lục Ngạn để bưởi cho quả to, mã đẹp, chất lượng tốt thì theo kinh nghiệm của các nhà vườn ở Lục Ngạn là cần tỉa bỏ quả ở giai đoạn quả nhỏ, không nên tham nhiều quả trên cây. Tùy theo tán cây, bộ lá cây mà giữ quả cho phù hợp. Thông thường, để 30-40 quả/cây to; cây nhỏ để 15-20 quả

Để sản phẩm tiêu thụ thuận lợi, tăng giá trị, UBND huyện Lục Ngạn đang khẩn trương chỉ đạo thực hiện kế hoạch “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”. Trong đó tập trung giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; hình thành tour, tuyến mới nhằm thu hút du khách.

Trước mắt huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn khảo sát, lựa chọn một số địa điểm có cảnh quan, tập trung nhiều nhà vườn đẹp, cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ khách du lịch để xây dựng điểm, tour du lịch. Trong đó, tập trung vào các xã có Hợp tác xã hoạt động kinh doanh du lịch. Lựa chọn các hộ gia đình có vườn cây đẹp, đi lại thuận tiện; chủ nhà thân thiện, nhiệt tình, có đủ điều kiện đón tiếp khách du lịch.

Hỗ trợ các Hợp tác xã, hộ gia đình tham gia làm du lịch theo đúng Đề án phát triển du lịch sinh thái cộng đồng huyện Lục Ngạn giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch hỗ trợ Nhân dân tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2021./.

Bùi Được

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.