cây ăn quả đẹp đấu giá tại ngày hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng được sản xuất theo quy trình hữu cơ.

Một trong những nội dung được chờ đón trong dịp Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020, là Ban tổ chức (BTC) đã lựa chọn 3 cây ăn quả đẹp, chất lượng gồm: cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt để đấu giá tại Hội chợ. kinh phí thu được sẽ đóng góp vào quỹ vì người nghèo của huyện.

Trước đó, các thành viên Tổ chấm thi, Tổ thư ký Hội chợ đã đi kiểm tra, đánh giá sơ bộ tại 15 đơn vị xã, thị trấn lựa gồm 27 cây có quả đẹp thuộc 3 loại gồm cam lòng vàng; cam ngọt và bưởi ngọt dự thi. Trong đó có 11 cây cam ngọt; 9 cây cam lòng vàng và 7 cây bưởi ngọt. Sau khi kiểm tra trực tiếp, đánh giá các tiêu chí của từng cây có quả đẹp được các xã lựa chọn đăng ký tham gia. Trên cơ sở đối chiếu các tiêu chí đưa ra của BTC, Tổ chấm thi đã thống nhất và đưa ra đánh giá chung, lựa chọn được những cây có sản phẩm tốt nhất, đáp ứng đẩy đủ các điều kiện để tham gia đấu giá tại Hội chợ.

Trong đó, cây cam lòng vàng của hộ gia đình anh Nguyễn Tân Cương, thôn Áp, xã Tân Quang được lựa chọn đấu giá, cây có độ tuổi là 6 năm, chiều cao 4m, tán cây rộng 5m, tổng trọng lượng quả khoảng 200kg.

cây cam đẹp tham gia đấu giá của gia đình anh Nguyễn Tân Cương, thôn Áp, xã Tân Quang

Cây bưởi ngọt của hộ gia đình ông Trần Đình Én, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải là cay bưởi đẹp trong vườn bưởi đẹp được lựa chọn, cây có độ tuổi là 12 năm, đường kính gốc cây là 16 cm, đường kính tán cây là 5,7m, sản lượng 250 quả, nặng khoảng 200kg.

Cây bưởi ngọt tham gia đấu giá của hộ gia đình Ông Trần Đình Én, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải

Cây cam ngọt gia đình anh Lưu Văn Sáng, thôn Trại 3, xã Quý Sơn đã vượt qua 11 cây cam ngọt khác để góp mặt tham gia buổi đấu giá, cây có độ tuổi 14 năm, đường kính gốc 26cm, đường kính tán cây 5,5m, có 2.700 quả, sản lượng 180kg.

Cây cam ngọt tham gia đấu giá của hộ gia đình anh Lưu Văn Sáng, thôn Trại Ba, xã Quý Sơn

Đây là 3 cây cam, bưởi được lựa chọn tham gia đấu giá trong dịp hội chợ năm nay. Cả 3 vườn cam đều được chăm sóc theo mô hình hữu cơ. Đây không chỉ là mô hình giúp cho người dân nâng cao thu nhập mà còn bảo vệ sức khỏe cho người lao động, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường. Ông Trần Đình Én chia sẻ: những năm qua ông đã không còn sử dụng các loại phân vô cơ bón cho vườn cam của gia đình. Thay vào đó là sử dụng phân chuồng ủ hoai với chế phẩm vi sinh có ưu điểm bổ sung chất hữu cơ, tăng chất mùn giúp cải tạo, tăng độ phì nhiêu cho đất. Vụ bưởi năm 2019 gia đình ông có hơn 600 gốc bưởi sản xuất theo hướng hữu cơ, gia đình ông thu hơn 5 vạn quả, giá bán bình quân 20 nghìn đồng/1 quả, thu về hơn 1 tỷ đồng. Hiện gia đình ông Én đang tiếp tục chăm sóc theo quy trình sạch, an toàn. Và đặc biệt, chăm sóc kỹ lưỡng cây bưởi đẹp đến ngày đấu giá. Sự khác biệt lớn nhất so với mô hình trồng cam, bưởi thông thường đó là tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chất kích thích sinh trưởng. Các quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cam đều có sự hướng dẫn của ngành chuyên môn. Ưu điểm của phương pháp hữu cơ là bảo vệ sức khỏe cho người trồng cam, bưởi và bảo vệ môi trường, chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm cũng được nâng lên.

Từ mô hình ban đầu, quy trình sản xuất cam, bưởi hữu cơ đang được người trồng cam ở Lục Ngạn quan tâm, áp dụng vào sản xuất để nâng cao thu nhập cũng như bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.Thời gian qua PhòngNông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân sản xuất theo hướng hữu cơ. Các sản phẩm hữu cơ được đánh giá là có chất lượng cao hơn, ngon hơn và giá bán cũng cao hơn so với cam, buổi sản xuất bình thường.       

Các cây cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt tham gia đấu giá sẽ được quay clip hình ảnh, giới thiệu các thông tin về vườn, cây dự thi để tổ chức bán đấu giá tại sân khấu chính trong Lễ khai mạc tại ngày 20/11/2020./.

Hoàng Phượng

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.