Cách làm của Hội Nông dân trong thu hoạch vải thiều mùa Covid-19

Trong những năm qua, Hội Nông dân (HND) Lục Ngạn thực hiện có hiệu quả phong trào “nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, tích cực tham gia phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH), xây dựng nông thôn mới (NTM). Đặc biệt thời gian này, cán bộ, hội viên nông dân trong huyện lại tích cực tham gia các tổ, đội xung kích phòng, chống dịch Covid-19, thu hoạch vải thiều giúp đỡ hội viên đang thực hiện cách ly.

Vườn vải thiều của gia đình nông dân Vũ Như Miền, chi hội Thượng Phương Sơn, xã Hồng Giang năm nay dự kiến thu khoảng 5 tấn quả. Tuy nhiên, cả gia đình anh phải cách ly tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. Chia sẻ khó khăn này, Chi hội cử 5 hội viên đến giúp đỡ, mang vải đi bán, sau đó giao tiền lại cho gia đình. Nhận được sự giúp đỡ, anh Miền xúc động: “Nhà neo người, lại thuộc diện cách ly, được các hội viên giúp đỡ tôi rất vui, công việc trôi chảy, gia đình có thu nhập, bảo đảm cuộc sống. Cảm ơn Chi bộ, Ban quản lý thôn. Hiện nay, Chi hội có 8 hội viên tham gia tổ xung kích, các thành viên đều là những người có sức khoẻ, nhiệt tình. 

Tổ xung kích HND thôn Thượng Phương Sơn thu hoạch vải thiều giúp đỡ gia đình hội viên Vũ Như Miền.

 

Đồng chí Tẩy Văn Bốn, Bí thư chi bộ thôn Thượng Phương Sơn, xã Hồng Giang cho biết, thôn có 154 hộ dân thì có tới 54 hộ với 87 người phải cách ly tại nhà. Việc thành lập các tổ xung kích ở các đoàn thể sẽ giúp các gia đình vừa kịp thời thu hái vải thiều, đồng thời huy động sự chung sức, đồng lòng của cả cộng đồng trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Dưới sự điều hành của chi bộ, tổ xung kích của HND thôn Thượng Phương Sơn phân công thành viên giúp đỡ hội viên, các gia đình khó khăn trong thôn thu hoạch vải thiều, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K. Được biết, để vừa phòng, chống dịch, vừa giúp đỡ hội viên khó khăn, HND xã Hồng Giang đã thành lập 14 tổ xung kích tại 14 thôn, mỗi tổ từ 10 thành viên trở lên, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chung sức, đồng lòng chống dịch, ban đầu, HND huyện chỉ đạo các chi hội thôn, tổ dân phố thành lập các tổ xung kích phòng, chống dịch. Nhiệm vụ của các tổ là phân công thành viên phối hợp với các đoàn thể thôn tham gia các tổ Covid cộng đồng, phục vụ hậu cần. Tuy nhiên, do đã bước vào vụ vải thiều, trong khi nhiều người đang thực hiện cách ly, HND huyện tiếp tục chỉ đạo thành lập các tổ, đội, nhóm, giúp các gia đình khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách và hộ cách ly thu hoạch vải thiều.

Ở các xã, thị trấn đã thành lập 317 tổ xung kích, với hơn 2,8 nghìn thành viên. Các tổ phối hợp với các lực lượng khác như Hội CCB, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… thực hiện nhiệm vụ do chi bộ thôn, tổ dân phố phân công.

Thông qua phong trào thi đua “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân xây dựng NTM; Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng- an ninh, nhiều hội viên có cách làm hay, hiệu quả; tích cực, chủ động, sáng tạo áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Thực hiện cuộc vận động “Chung tay xây dựng NTM, đô thị văn minh”, các hội viên đã đóng góp hàng chục tỷ đồng, hiến hàng trăm nghìn m2 đất, hàng chục nghìn mét tường bao, nhiều cây ăn quả các loại và hàng chục nghìn ngày công để xây dựng NTM. Cùng đó, tích cực xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu…

Chủ tịch HND huyện Lục Ngạn Trần Văn Minh cho biết: Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các cấp Hội tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; cử cán bộ, hội viên hỗ trợ gia đình khó khăn, công dân bị cách ly y tế. Cùng đó có mặt tại các chợ, trường học, khu vực tập trung để nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.