Ban dân tộc tỉnh Bắc Giang kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc tại Lục Ngạn

Chiều 10/9, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh, do đồng chí Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc tổ chức thực hiện Chương trình 135 và các chính sách dân tộc 8 tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các tháng cuối năm 2020 trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Làm việc với đoàn có đồng chí Trương Văn Năm, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện và đại diện một số phòng chuyên môn của huyện.

 Đ.c Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban dân tộc tỉnh kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc tại Lục Ngạn

Ngay từ đầu năm, huyện Lục Ngạn đặc biệt quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình 135 và các chính sách dân tộc miền núi, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện. Các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo được thực hiện chặt chẽ, đúng đối tượng thụ hưởng. Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã được phân bổ trên 14 tỷ đồng đầu tư mới 30 công trình xây dựng cơ bản; trong đó có 8 công trình chuyển tiếp. Hỗ trợ gần 300 máy nông nghiệp; 950 kg gam phân bón; xây dựng 2 mô hình chăn nuôi gia cầm cho trên 1 nghìn hộ nghèo và cận nghèo phát triển sản xuất, tổng nguồn vốn gần 4 tỷ đồng. Công tác thanh, quyết toán, duy tu, bảo dưỡng các công trình được quan tâm; chất lượng các công trình được đảm bảo. Cùng đó, việc thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh; Quyết định 2085, năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và chính sách cho người uy tín được quan tâm.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ, kết quả thực hiện các chương trình, dự án, các chế độ chính sách về dân tộc trong 8 tháng đầu năm nhìn chung còn chậm hơn so với cùng kỳ năm trước. Việc lập, thẩm định, trình phê duyệt, thi công các công trình xây dựng hạ tầng, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình 135, Đề án 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn và tiến độ giải ngân các nguồn vốn còn chậm; trách nhiệm, năng lực người đứng đầu một số đơn vị, địa phương còn hạn chế.

Phát biểu kết luận, đồng chí Vi Thanh Quyền ghi nhận những kết quả đã đạt trong việc tổ chức, triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Đề nghị UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh việc triển khai thi công các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng; thanh quyết toán các công trình đã hoàn thành sớm đưa vào sử dụng; phát huy vai trò giám sát của cộng đồng về dự án phát triển sản xuất, khảo sát kỹ nhu cầu của người dân trước khi xây dựng dự án tránh việc phải thay đổi, đánh giá kết quả thực hiện các mô hình; tiếp tục quan tâm đến đội ngũ người có uy tín, đây là là cầu nối giữa Đảng và nhân dân, là nơi bà con gửi gắm niềm tin, chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể. Một số kiến nghị, đề xuất của UBND huyện, Ban dân tộc tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, có giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Trước đó, Ban dân tộc tỉnh Bắc Giang đã đi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện các chính sách dân tộc tại xã Đèo Gia.

Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.