Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan thăm Lục Ngạn

Chiều 31/5, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã đến thăm và làm việc tại huyện Lục Ngạn. Tiếp Bộ trưởng có đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy- HĐND- UBND huyện.

Vụ vải thiều năm nay, tư duy sản xuất của người dân có sự chuyển biến mạnh mẽ, theo hướng tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn nhằm chinh phục các thị trường xuất khẩu khắt khe về tiêu chuẩn; mặt khác, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi, cùng với việc đẩy mạnh triển khai hỗ trợ mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất VietGap, GlobalGap, sản xuất hữu cơ, sản xuất để xuất khẩu đi Nhật Bản... nên vùng vải thiều Lục Ngạn đạt sản lượng cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp vượt trội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không dịch bệnh Covid-19 để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cao hơn của các phân khúc thị trường ở trong và ngoài nước.

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan thăm vùng vải thiều an toàn tại xã Hồng Giang

 

Trước đó, UBND huyện đã mở 154 lớp tập huấn quy trình, kỹ thuật sản xuất vải thiều, cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap cho 5.745 lượt người dân. Đồng thời, hỗ trợ 50% kinh phí thuốc bảo vệ thực vật và hướng dẫn, giám sát quy trình kỹ thuật cho các hộ sản xuất vải thiều xuất khẩu sang Nhật Bản...

Sau khi thăm vườn vải thiều an toàn tại xã Hồng Giang và một số cơ sở, doanh nghiệp thu mua, đóng gói xuất khẩu vải thiều trên địa bàn. Đồng chí Lê Minh Hoan chia sẻ với những khó khăn mà địa phương đang phải đối mặt. Vải thiều của huyện Lục Ngạn nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung được thu hoạch đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng chí đánh giá cao cách làm của Cấp ủy, Chính quyền huyện Lục Ngạn đã giúp cho vải thiều không chỉ an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn an toàn dịch bệnh. Đây là điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ vải thiều. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng địa phương cần có giải pháp rất cụ thể về lưu thông vải thiều. Bộ sẽ đồng hành với Bắc Giang xây dựng thương hiệu hình ảnh cho chuỗi giá trị nông sản, trong đó quan tâm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) bởi đây là hạt nhân trong chuyển đổi số, tích hợp kho dữ liệu, chuyển cho trung tâm phân phối. Bộ sẽ phân bổ kinh phí hỗ trợ, qua đó giúp HTX nâng cao hạ tầng, kho bãi, công nghệ bảo quản, sơ chế, chế biến nông sản ( trong đó có vải thiều), từ đó là cầu nối với doanh nghiệp tiêu thụ nông sản hiệu quả cho nông dân./.

                                                                                                                        Phương Thảo

 

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.