Bộ chỉ huy quân sự tỉnh kiểm tra công tác hoàn thiện, đề nghị xác nhận hồ sơ

Ngày 13/1, Đại tá Vũ Đức Hiền, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy quân sự huyện Lục Ngạn và thân nhân các gia đình có hồ sơ đề nghị công nhận Liệt sỹ chưa đủ điều kiện để nắm thông tin, báo cáo với cấp trên về công tác hoàn thiện hồ sơ, đề nghị xác nhận Liệt sỹ từ năm 2014 đến nay.

 Đại tá Vũ Đức Hiền, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm việc

 

Ngay sau khi có Thông tư hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh - xã hội; Bộ quốc phòng và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan cấp trên. Ban Chỉ huy quân sự đã tham mưu cho Huyện ủy - UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu rộng đồng thời xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng để đưa vào Nghị quyết, kế hoạch hàng năm của huyện và các địa phương, đơn vị. Đảng ủy quân sự huyện ra Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện giao cho Ban chính trị là cơ quan tham mưu cho Ban Đảng ủy, Chỉ huy trong lãnh đạo, chỉ đạo thẩm định, xác nhận liệt sỹ, đồng thời ban hành Công văn hướng dẫn nội dung, biện pháp rà soát, thẩm định, xác nhận, kết luận thông tin liệt sỹ, thống nhất thực hiện trong toàn huyện. Chỉ đạo Hội đồng chính sách xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước từ kê khai, quy trình xét duyệt bảo đảm đúng trình tự, khẩn trương, đúng thời gian quy định. Kết quả, tổng số 12 hồ sơ liệt sỹ được xét duyệt, xác nhận từ năm 2014 - 2020, đến nay có 2 hồ sơ đã được giải quyết chế độ, còn lại 10 hồ sơ không đủ điều kiện được trả lại để hoàn thiện đề nghị cấp trên xem xét. Tuy nhiên, do hồ sơ theo dõi quản lý của các cơ quan qua nhiều năm đội ngũ cán bộ quản lý thay đổi, đơn vị nhiều lần di chuyển, bão, lụt, mối mọt...sổ sách giấy tờ thất lạc, hư hỏng nhiều, các thông tin về Liệt sỹ ngày càng ít, nhân chứng ngày già yếu, trí nhớ giảm nên việc kê khai xét duyệt thẩm định xác nhận Liệt sỹ gặp nhiều khó khăn... 

 Đại diện gia đình có hồ sơ đề nghị xác nhận Liệt sĩ

Phát biểu tại đây, Đại tá Vũ Đức Hiền, Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Giang đánh giá cao sự vào cuộc và triển khai lãnh đạo, chỉ đạo thẩm định, xác nhận liệt sĩ của huyện Lục Ngạn. Để sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sỹ đối với các hồ sơ còn lại đối với các thân nhân cố gắng tìm hiểu, khai thác thông tin xác đáng kịp thời báo lại cho Chỉ huy trưởng các xã thông tin lên Ban Chỉ huy quân sự huyện bổ sung vào hồ sơ. Đối với cơ quan huyện, sau khi các hồ sơ Bộ Chỉ huy quân sự trả về phải nghiên cứu từng bộ hộ sơ để đảm bảo tính hợp lý cho đúng tuần tự. Đối với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ có trách nhiệm rà soát và tổng hợp lại nếu những trường hợp có Bằng tổ quốc ghi công của Thủ tướng Chính phủ cấp là cơ sở để Bộ làm công văn đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng người, đúng đối tượng.

 

Quỳnh Nga

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.