Bộ đội giúp dân, thắm tình đoàn kết

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Chính trị về hoạt động công tác dân vận, Trung đoàn 101 thuộc Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 đã và đang giúp đỡ 3 xã khó khăn trên địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là: Đèo Gia, Tân Lập, Nam Dương với hàng nghìn ngày công, nhiều phần việc ý nghĩa.

 

Đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng quà động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 101

 

Men theo con tuyến đường DH81 (Nam Dương- Tân Lập- Đèo Gia) đang gấp rút thi công hoàn thành trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi tới thôn Đồng Bụt xã Đèo Gia gặp cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 101 đang làm công tác dân vận nơi đây. Tiếng cuốc, xẻng đào đất lạch cạch hòa lẫn tiếng cười nói của cán bộ chiến sỹ và nhân dân như xua tan cái rét vùng cao. Trung tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Chính ủy Trung đoàn 101 cho biết, 220 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn có mặt tại xã Đèo Gia, Tân Lập từ ngày 16- 12 để giúp bà con xẻ đồi đắp lề đường, làm rãnh thoát nước và tổ chức nhiều hoạt động khác. Theo Trung tá Vương, qua công tác dân vận, mỗi cán bộ, chiến sĩ có điều kiện được bồi dưỡng, rèn luyện trong thực tiễn, từ đó xác định rõ ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời thêm gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cơ sở, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm công tác dân vận dài ngày ở các địa phương trong huyện, sẵn sàng hỗ trợ những công việc trong khả năng của mình.

 

Được biết dự án, tuyến đường từ xã Nam Dương đi Tân Lập, Đèo Gia có tổng chiều dài 22,5 km được làm mới theo Nghị quyết số 07, 06 của HĐND tỉnh Bắc Giang. Điểm đầu tại đầu cầu Chũ, xã Nam Dương, điểm cuối tại thôn Cống Luộc, xã Đèo Gia. Tổng dự toán khoảng 49 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ trên 16,5 tỷ đồng, ngân sách huyện trên 10 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn huy động khác. Trong đó riêng xã Đèo Gia có trên 9 km đường chạy qua 6/7 thôn trong xã. Theo thiết kế, đường có chiều rộng 11 mét, trong đó nền đường 9 mét, bê tông 7 mét. Khi tuyến đường đi qua đã có 350 hộ của xã Đèo Gia có công trình, tài sản trên đất được giải phóng. Đến nay nhiều đoạn, tuyến đã được hoàn thành. Cùng đó, đường thi công xong đến đâu, bộ đội cùng nhân dân đào đất, đắp lề đến đó.

 

Chị Hoàng Thị Bích, người dân trong thôn cho hay: “Trước kia đường nhỏ, vào mùa thu hoạch vải thiều, rau màu mà gặp trời mưa rất dễ bị trơn trượt, có thời điểm lầy lội không thể đi nổi xe máy; trẻ con đi học cũng cực lắm. Do đó, khi biết tin bộ đội hỗ trợ làm đường, cả thôn ai cũng mừng nên bảo nhau cùng chung tay thực hiện các phần việc. Không những vậy, trong những ngày có bộ đội giúp dân, chị em các chi hội phụ nữ còn bảo nhau ủng hộ cam, bưởi vườn nhà và đun nước phục vụ cán bộ chiến sỹ. Được biết, ngày đầu tiên bộ đội đến, địa phương tổ chức lễ đón tiếp trang trọng, thân tình. Nhiều hộ sẵn sàng nhường cả ngôi nhà, có nơi dành trường học để các anh làm nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi. Ban ngày, quân dân cùng lao động, buổi chiều và tối thì tập văn nghệ, giao lưu thể thao. Làng trên xóm dưới rộn ràng, náo nhiệt.

 

Hội Phụ nữ xã Đèo Gia tặng hoa quả, nước uống cho cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 101 trong giờ giải lao

 

Đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: “Hàng năm, cấp ủy huyện Lục Ngạn giao cho Ban Dân vận Huyện ủy ký kết quy chế phối hợp với các đơn vị quân đội để thực hiện công tác dân vận trên địa bàn. Nhiều năm nay các đơn vị quân đội đã tích cực tham gia công tác dân vận, giúp dân như làm đường giao thông, giúp đỡ gia đình chính sách, tu sửa hồ đập... Thông qua đó giúp cho địa phương nhân lực để phát triển kinh tế xã hội, gắn kết tình quân dân”.

 

Hoạt động dân vận của Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 là nhiệm vụ thường xuyên. Để đạt kết quả tốt nhất, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị khảo sát, hiệp đồng chặt chẽ với địa phương để giúp đúng người, đúng việc. Đơn vị lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ... Qua đó đưa hoạt động dân vận của Trung đoàn 101 nói riêng, Sư đoàn 325 nói chung để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân./.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.