Bảo hiểm xã hội: Hiệu quả chuyển đổi số trong phục vụ nhân dân

Với phương châm lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, trong thời gian qua BHXH Lục Ngạn đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT; giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ. Qua đó tiết kiệm chi phí, giúp người dân giải quyết thủ tục được nhanh gọn, thuận tiện.

Thực hiện Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), BHXH đã phối hợp triển khai thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD), ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám bệnh, chữa bệnh BHYT của nhân dân.

BHXH chuyển đổi số hiệu quả trong phục vụ nhân dân

 

Tại Lục Ngạn, Giám đốc BHXH Bùi Văn Nhị cho biết, xác định cải cách hành chính là ứng dụng công nghệ thông tin, tạo bước đột phá trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, do đó ngay khi BHXH Việt Nam ban hành kế hoạch triển khai Đề án 06, toàn ngành đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tạo sự thông suốt trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Triển khai ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên địa bàn, tính đến hết tháng 11/2022, Lục Ngạn có hơn 24 nghìn 500 lượt người tham gia đăng ký giao dịch tài khoản điện tử cá nhân để thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế… Qua đó, BHXH huyện đã chi trả cho trên 40 nghìn lượt người thuộc các đối tượng hưu trí, người được hưởng trợ cấp xã hội, người nghèo trên địa bàn với tổng số tiền trên 200 tỷ đồng. Chi trả chi phí khám chữa bệnh BHYT cho trên 300 nghìn lượt người dân với số tiền 105 tỷ đồng.

Đối với Dịch vụ công “Liên thông đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Liên thông đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú – trợ cấp mai táng phí”, ngành BHXH đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tham gia hoàn thiện quy trình, hoàn thiện tài liệu kỹ thuật xây dựng phần mềm liên thông.

Đặc biệt, BHXH Lục Ngạn luôn tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về sự đổi mới, hoàn thiện chính sách BHXH, BHYT. Hoạt động tuyên truyền được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến huyện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; kết hợp hài hòa giữa các hình thức tuyên truyền truyền thống cũng như tuyên truyền hiện đại… đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT cũng như lan tỏa trong nhân dân về tính ưu việt và giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT.

Qua thống kê, năm 2022 tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt 105%, BHYT đạt 99,62% (đứng đầu toàn tỉnh). Với thành tích đạt được, nhiều năm liền BHXH Lục Ngạn được cấp trên ghi nhận và khen thưởng. Đây là vinh dự và cũng là nguồn động lực để tập thể cán bộ, nhân viên BHXH huyện Lục Ngạn tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ, tiến tới hoàn thành kế hoạch thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn./.

Phương Thảo

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.