Bảo đảm các điều kiện tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ

Ngày 7/6, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đi thăm một số cơ sở sản xuất phụ kiện, cơ sở đóng gói và kiểm tra công tác tiêu thụ vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương và ngành liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện.

          Năm 2022, sản lượng vải tươi của huyện Lục Ngạn dự báo đạt khoảng 95,5 nghìn tấn. Trong đó, vải chín sớm khoảng 21 nghìn tấn, còn lại là chính vụ. Thời điểm này, nông dân đang thu hoạch vải thiều sớm, tính đến hết ngày 6/6, toàn huyện đã tiêu thụ hơn 2,2 nghìn tấn, chủ yếu tại thị trường phía Nam, hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một số tỉnh, thành phố phía Bắc và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Campuchia. Giá các mặt hàng phụ trợ (tại xưởng) như: Nước đá cây, dao động từ 25-30 nghìn đồng/cây; thùng xốp nhỏ 23 nghìn đồng/chiếc; thùng xốp to 35 nghìn đồng/thùng, tương đương năm ngoái, bảo đảm đủ nhu cầu đóng vải trên địa bàn. Toàn huyện có 2 lò sấy vải đang hoạt động tại xã Hồng Giang (đều là lò sấy bằng điện, công nghệ cao). Tổng lượng vải sấy khô đến thời điểm này đạt 9,5 tấn. Đã có gần 20 thương nhân Trung Quốc đến huyện thu mua vải xuất khẩu.

Đc Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh thăm vườn vải Vietgap tại thôn Đầm, Phượng Sơn

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Lục Ngạn đã tổ chức các đoàn công tác đi tìm hiểu tình hình xuất khẩu, thị trường, xúc tiến tiêu thụ, chế biến đối với sản phẩm vải thiều tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh); những chợ đầu mối lớn và cửa khẩu tạị các tỉnh phía Nam gồm: Ban Quản lý Chợ đầu mối Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), chợ đầu mối Dầu Giây (Đồng Nai), Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và UBND huyện Bến Cầu (Tây Ninh); tiếp xúc, làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh…Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thành lập đoàn công tác làm việc với các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai (có cửa khẩu quốc tế với Trung Quốc)...; đã gửi văn bản đề nghị hỗ trợ kết nối tiêu thụ vải thiều tại các doanh nghiệp (DN), các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. UBND huyện tổ chức các hội nghị, chương trình gặp mặt DN, HTX, thương nhân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ, chế biến vải và các ngành dịch vụ phụ trợ liên quan. Đến nay, huyện đã ký kết thỏa thuận tiêu thụ hơn 45 nghìn tấn vải thiều, trong đó xuất khẩu hơn 25 nghìn tấn. Địa phương cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các DN, HTX, thương nhân đến thu mua, tiêu thụ, chế biến vải thiều. Nhìn chung, công tác sản xuất, tiêu thụ vải khá thuận lợi.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu; Công ty TNHH Thiên Hải Long; thăm vườn vải thiều xuất khẩu tại thôn Cầu Đất (cùng xã Phượng Sơn); Công ty Đông Bắc, phố Kép và cơ sở sấy vải công nghệ cao của hộ ông Vi Thành Luân, thôn Hăng Bông (cùng xã Hồng Giang).

Nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ và thăm thực tế các cơ sở, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá những nỗ lực của các DN, hộ sản xuất và chính quyền địa phương trong tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải trước bối cảnh giá nguyên liệu như: Xăng, dầu, vật tư sản xuất, giá thuê nhân công tăng cao. Trong khi đó, đòi hỏi về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng cũng ngày càng cao. Đồng chí động viên các DN, cơ sở, hộ sản xuất, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình cố gắng khắc phục khó khăn, đưa ra các giải pháp tối ưu để giảm chi phí phụ trong sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới tỉnh sẽ yêu cầu 2 tổ công tác hỗ trợ xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang tại Lào Cai và Lạng Sơn cùng lên các cửa khẩu tại Lạng Sơn để hỗ trợ thông quan cho các xe vận chuyển khi vải chính vụ vào thu hoạch rộ. Sở Công Thương và chính quyền địa phương cần bám sát tình hình tiêu thụ vải, đặc biệt là xuất khẩu. Kịp thời hỗ trợ tối đa các DN, hợp tác xã, thương nhân trong xuất khẩu vải thiều, ưu tiên khâu quảng bá, xúc tiến thương mại. Kiên quyết dẹp bỏ, không để xảy ra hiện tượng trừ lùi cân khi thu mua vải. Bảo đảm có thêm một mùa vải thắng lợi.

Phương Thảo

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.