Bưởi da xanh sản xuất hữu cơ giá bán cao

Theo một số nhà vườn trên địa bàn huyện Lục Ngạn, hiện giá bán bưởi da xanh tại vườn dao động từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg (quả  nặng từ 1,2 kg trở lên).

Năm nay, toàn huyện có 537 ha bưởi da xanh, sản lượng ước đạt 2,5 nghìn tấn. Bưởi da xanh được trồng tập trung tại các xã như: Thanh Hải, Hồng Giang, Trù Hựu, Tân Quang, Quý Sơn, Tân Mộc và Giáp Sơn…

Nhà vườn Én- Phượng, thôn Tân Trường, xã Thanh Hải thu hoạch bưởi da xanh

Năm nay, do người dân có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất bưởi da xanh, cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Đặc biệt, các nhà vườn sản xuất hữu cơ bán giá cao hơn từ 5 đến 7 nghìn đồng/1kg.

Thời điểm này, bà con trong huyện Lục Ngạn đang bước vào vụ thu hoạch bưởi da xanh. Hầu hết sản phẩm được các thương nhân đặt hàng, thu mua tại vườn để chuyển đi các tỉnh, TP như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh và đưa vào hệ thống siêu thị. Nhiều hộ dân trong huyện có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng từ cây trồng này.

Từ năm 2017 đến nay, UBND huyện Lục Ngạn đã có chương trình hỗ trợ tem, nhãn, bao bì cho các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh cây ăn quả trên địa bàn, góp phần quảng bá, xúc tiến thương mại cho các loại trái cây, trong đó có bưởi da xanh. 

Hiện nay, phòng chuyên môn của huyện đang chỉ đạo các xã hướng dẫn người dân chăm sóc diện tích bưởi da xanh cùng một số loại cây ăn quả khác để kết nối với doanh nghiệp lữ hành, xây dựng tua, tuyến dẫn khách thăm quan trải nghiệm, nhằm từng bước phát triển du lịch sinh thái cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn.

 

Quang Huấn

 

 

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.