Bàn giải pháp xúc tiến tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu vải thiều

Ngày 4/4, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị bàn giải pháp xúc tiến tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu vải thiều năm 2022. Tham dự có lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và XTTM- Sở Công thương, Chi cục BVTV- Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; đại diện Hội Sản xuất và tiêu thụ vải thiều; các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Quang cảnh hội nghị.

          Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Thế Thi cho biết, năm 2022, diện tích vải thiều của huyện là 15.750ha, tăng 300ha so với vụ trước, sản lượng ước đạt hơn 95 nghìn tấn. Huyện chỉ đạo tiếp tục sản xuất 12,8 nghìn ha vải VietGAP; duy trì 18 mã số vùng trồng diện tích 218ha, sản lượng 1.600 tấn phục vụ xuất khẩu vào thị trường Mỹ, Úc, EU; chỉ đạo 27 mã số vùng trồng vải với 208 hộ thuộc 8 xã, tổng diện tích 194,5ha phục vụ xuất khẩu sang thị trường cao cấp; 36 mã số vùng trồng được Trung Quốc chấp thuận với diện tích 11.423ha và 237 cơ sở đóng gói.

          Nhận định thị trường Trung Quốc vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Giang và Quảng Ninh. Do đó hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiều với thị trường các nước như EU, Mỹ, Nhật Bản, Australia… được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến; các hoạt động xúc tiến tiêu thụ trong nước được tổ chức tại huyện Lục Ngạn, TP. Bắc Giang và các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP lớn.

Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Ngay từ rất sớm, UBND huyện ban hành kế hoạch sản xuất gắn với tiêu thụ vải thiều năm 2022; phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức các lớp tập huấn tại các mã số vùng trồng vải thiều xuất khẩu. Xây dựng kế hoạch tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh mới, tập trung vào các trung tâm thương mại, chợ đầu mối lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai; các nhà phân phối, các tập đoàn bán lẻ hàng đầu. Ngoài thị trường Trung Quốc, huyện cũng hướng đến đưa trái vải thiều đến các thị trường tiềm năng khác như Đông Nam Á và các nước EU. Tăng cường quảng bá và tiêu thụ sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như: Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn, San24h.vn, Shopee.vn, Lazada.vn. Đa dạng các hình thức chế biến từ trái vải thiều như ép nước, đóng lon, sấy khô…

Tiếp đó, các đại biểu cũng đã được Trung tâm Khuyến công và XTTM- Sở Công Thương thông tin về các điều kiện, tiêu chuẩn và quy định mới để xuất khẩu vải thiều năm 2022. Đại diện Chi cục Trồng trọt và BVTV- Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, thương nhân thu mua vải thiều về quy trình đóng gói vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc (lệnh 248 và 249 của Hải quan Trung Quốc).

Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận cho rằng cần mở rộng xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước, tổ chức tuần lễ vải thiều ở nhiều tỉnh, TP; kết hợp với đơn vị truyền thông Livestream bán hàng trực tuyến; tập huấn chuyên sâu cho các HTX tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử; đơn giản hoá thủ tục cấp mã số cho các HTX, đồng thời bảo vệ nghiêm mã số vùng trồng. Có ý kiến đề xuất được hỗ trợ cước phí vận chuyển vải thiều vào miền Nam tiêu thụ qua đường hàng không và tăng tiêu thụ nội địa.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thế Thi đã trao đổi, làm rõ các ý kiến tại hội nghị. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp có đầu mối tiêu thụ vải thiều ở thị trường Trung Quốc cần sớm liên hệ, có danh sách cụ thể để huyện hỗ trợ các giải pháp cần thiết giúp thương nhân nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng chí nhấn mạnh, tuyệt đối không cho phép mượn, trao đổi hay dùng chung mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để bảo đảm truy suất nguồn gốc.

Các xã, thị trấn trên cơ sở kế hoạch của huyện chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương. Cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn nhân dân sản xuất vải thiều an toàn, bảo đảm năng suất, chất lượng.

 

Quang Huấn

 

 

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.