Đoàn công tác liên ngành của tỉnh kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô tại Lục Ngạn

Sáng 16/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do đồng chí Hà Minh Quý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra Công tác phòng cháy chữa cháy rừng năm mùa khô năm 2020-2021 tại huyện Lục Ngạn. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy (BCH) phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) huyện, cùng các đồng chí thành viên BCH huyện. 

Đồng chí Hà Minh Quý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chủ trì buổi kiểm tra

Mùa khô năm 2020-2021 trên địa bàn huyện Lục Ngạn không để vụ cháy rừng xảy ra. Có được kết quả đó, ngay từ đầu năm, BCH PCCCR huyện Lục Ngạn đã tích cực chỉ đạo Hạt kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND 20 xã có rừng kiểm tra đôn đốc các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR; bố trí lực lượng bảo vệ và PCCCR cơ sở; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, canh gác và trực phòng cháy tại các khu vực trọng điểm cháy, phá rừng  trên địa bàn. Kiện toàn các BCH  và 132 tổ quần chúng, đội xung kích PCCCR tại các thôn trọng điểm. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phương tiện, thiết bị hậu cần cần thiết để chữa cháy rừng theo phương châm “ 4 tại chỗ” . 

Xây dựng quy chế phối hợp giữa công an, quân sự, kiểm lâm tham gia PCCCR. Quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ công tác PCCCR; tổ chức thi công hạ cấp thực vì 3,6 ha; làm mới và tu bổ trên 4,4 ha đường băng trắng tại 2 xã Tân Sơn và Cấm Sơn. Qua kiểm tra cho thấy, ý thức trách nhiệm của một số chủ rừng, nhân dân sống gần rừng và chính quyền một số xã còn có biểu hiện chủ quan, xem nhẹ công tác PCCCR. Công tác kiểm tra thực hiện các quy định về PCCCR chưa thường xuyên; trách nhiệm cộng đồng của một số chủ rừng chư cao. Công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương và các chủ rừng lớn trên địa bàn chưa chặt chẽ.

UBND huyện đã sớm xây dựng kế hoạch về tăng cường công tác PCCCR trong mùa khô năm 2021-2022. Trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, nâng cao nhận thức của các cấp các ngành và nhân dân nhất là đồng bào vùng dân tộc thiểu số tham gia phòng cháy chữa cháy rừng.  Hạt kiểm lâm đã chỉ đạo tham mưu giúp UBND các xã có rừng rà soát, bổ sung và tổ chức thực hiện có hiệu quả trên 6.772 phương án PCCCR. Củng cố mạng lưới tổ đội, quần chúng, tổ xung kích tham gia PCCCR. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các chủ rừng thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chỗ “ trong chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại kho có cháy rừng xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu làm rõ

Phát biểu làm rõ đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCH PCCCR huyện tiếp thu những đóng góp của đoàn công tác, trên cơ sở đó BCH huyện sẽ rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch PCCCR sát với tình hình thực tế, đảm bảo chủ động các phương án PCCCR trong mùa khô. 

Phát biểu kết luận buổi kiêm tra, đồng chí Hà Minh Quý  đánh giá cao sự chủ động tích cực của UBND huyện Lục Ngạn trong công tác PCCCR mùa khô năm 2020-2021. Đồng thời chỉ ra một số mặt hạn chế huyện cần khắc phục trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị, huyện cần tăng cường công tác phối hợp giữa cơ quan thường trực với UBND các xã, các chủ rừng và cơ quan liên quan và lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn tham gia vào công tác PCCCR.  Phát huy hiệu quả tổ, đội quần chúng xung kích tại địa bàn thôn, bản. Phát huy hệ thống biển báo, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền PCCCR trong mùa khô. Xác định vùng trọng điểm về cháy rừng để có phương án huy động lực lượng với phương châm 4 tại chỗ. Làm tốt công tác chỉ huy chữa cháy, không để lúng túng khi, bị động có cháy rừng xảy ra, đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, giảm thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra. 

Trước đó đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác PCCCR tại xã Sơn Hải. 

 

Vũ Đoàn

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.