Đồng Cốc hướng về ngày hội lớn

Với mong muốn đưa sản vật quê hương tiếp tục vươn xa, tại Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm nay, xã Đồng Cốc đăng ký tổ chức hai gian hàng, đồng thời tham gia đầy đủ các nội dung của Hội chợ như: Thi chất lượng trái cây; thi thiết kế, trưng bày mâm ngũ quả nghệ thuật; gian hàng đẹp; tham dự các hoạt động tại hội chợ.

Xã viên HTX nông sản Đồng Cốc trao đổi kỹ thuật sản xuất cây có múi

Những ngày này, xã viên Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản xã Đồng Cốc (gọi tắt là HTX nông sản Đồng Cốc), có địa chỉ tại thôn Phúc Kiến xã Đồng Cốc đang tất bật với việc chăm sóc vườn cam, bưởi. Sở dĩ như vậy, vì năm nay HTX được Ban Tổ chức xã Đồng Cốc lựa chọn tham gia Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện. Ông Lý Văn Ba, Phó Giám đốc HTX nông sản Đồng Cốc cho biết: “Không chỉ tuyển lựa sản phẩm có mẫu mã đẹp nhất, chất lượng nhất, xã viên HTX còn vệ sinh vườn tược, chuẩn bị lối đi để đón du khách tới thăm quan, chụp ảnh, mua bán. Hợp tác xã nông sản Đồng Cốc mới được thành lập, tuy nhiên mỗi xã viên sở hữu một sản phẩm riêng. Được tham gia sự kiện lớn như Hội chợ cam bưởi huyện đòi hỏi mỗi xã viên phải có ý thức hơn trong việc sản xuất cây ăn quả sạch”.

Anh Trần Bá Cương, sinh năm 1977, thôn Phúc Kiến, xã viên HTX nông sản Đồng Cốc có 2 mẫu cây có múi, trong đó 1,5 mẫu là cam ngọt, còn lại là cam lòng vàng. Với thâm niên hơn 10 năm sản xuất cây có múi bằng việc áp dụng chăm sóc theo phương pháp VietGap nên vụ nào cây cũng sai trĩu quả, bán được giá. Năm nay tổng sản lượng cây có múi khu vườn này ước đạt 27 tấn quả (khoảng 20 tấn cam ngọt, 7 tấn cam lòng vàng).

Ông Lưu Minh Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Cốc cho biết: Điểm mới năm nay, xã Đồng Cốc đã có HTX nông sản lần đầu tiên tham gia Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn; cùng đó xã tiếp tục lựa chọn các nhà vườn có cam bưởi bảo đảm chất lượng đem bày bán, giới thiệu. Việc lựa chọn HTX, hộ gia đình tiêu biểu tham gia hội chợ giúp việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm mang tính chuyên nghiệp, chuyên sâu hơn. Mục tiêu của xã là vận động tất cả các hộ dân đều tham gia HTX hoặc tổ liên kết sản xuất, qua đó góp phần làm ra sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, có thị trường tiêu thụ ổn định.

Anh Trần Bá Cương, thôn Phúc Kiến, xã Đồng Cốc chăm sóc cây có múi chuẩn bị tham gia Hội chợ

Toàn xã Đồng Cốc hiện có 197 ha cây có múi cùng hàng trăm ha vải thiều và cây trồng khác. Từ trồng cây ăn quả, mỗi năm đã mang lại cho nhân dân nguồn thu hàng trăm tỷ đồng. Từ nhiều năm nay xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap; chú trọng chuyển đổi mô hình sản xuất bền vững; vận động, khuyến khích nông dân tham gia vào tổ hợp tác, HTX để có tổ chức ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, từ đó phát triển các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ cũng như thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn dễ dàng hơn. Chính vì vậy, Hội chợ là dịp không thể tốt hơn để các loại trái cây của xã nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung có cơ hội tiếp cận người tiêu dùng trong và ngoài nước, để sản phẩm không chỉ được ưa chuộng ở thị trường nội địa mà ở cả thị trường nước ngoài.

 

Quang Huấn- Nguyễn Đoàn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.