Đền chùa Khánh Vân chuẩn bị cho Lễ hội 2024

Đã trở thành thông lệ, lễ hội Đền chùa Khánh Vân (thị trấn Chũ) diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18/2 đến ngày 20/2 âm lịch hàng năm. Vì trùng với thời điểm huyện tổ chức 1 số hoạt động văn hóa – thể thao các dân tộc vào ngày 18/2 âm lịch nên lượng du khách thập phương trên địa bàn cũng như trong và ngoài huyện đổ về dự hội, vãn cảnh chùa rất đông. Để đảm bảo mọi du khách đến hội, vãn cảnh chùa đều được thưởng thức cơm chay ( một nét đẹp truyền thống được Ban quản lý di tích duy trì nhiều năm nay). Thời điểm này, Ban quản lý di tích Đền chùa Khánh Vân, đã tất bật chuẩn bị các công đoạn phục vụ  cơm chay cho du khách tại  các ngày lễ hội diễn ra.
 
Chị Lê Thị Thoa, TDP Quang Trung (TT Chũ) cung cấp rau cho nhà Đền muối dưa nén chuẩn bị Lễ hội.
 
Năm nay, chị Lê Thị Thoa ở Tổ Dân phố Quang Trung (thị trấn Chũ), được Ban quản lý di tích Đền, Chùa Khánh Vân lựa chọn cung cấp rau cải cho nhà Đền tiến hành nén dưa muối. Vì vậy, ngay từ sáng sớm chị Thoa đã đến các khu vực chợ để lựa chọn những xe rau cải tươi ngon, có độ già vừa đủ để cung cấp cho nhà Đền. Bình quân mỗi ngày chị Thoa cung cấp khoảng hơn 2 tạ rau cải muối dưa để nhà Đền tiến hành phân loại, phơi khô và muối cho đảm bảo thời gian.
Chị Nguyễn Thị Hà, thành viên Ban quản lý di tích Đền, chùa Khánh Vân cho biết thêm: “Như mọi năm, mặc dù Ban quản lý di tích cũng đã rất quan tâm, chuẩn bị 1 lượng lớn nhu yếu phẩm, thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức cơm chay của bà con nhân dân và du khách. Tuy nhiên, do lượng khách đến Ngày hội của huyện đông, nên trong ngày hội cuối, việc phục vụ cơm chay của nhà Đền vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thưởng thức cơm chay của 1 bộ phận Du khách. Năm nay Ban quản lý Di tích đã chuẩn bị từ rất sớm, dự kiến số lượng thực phẩm đều tăng so với năm trước. Thời điểm này, nhà Đền đang tiến hành mua và muối nén khoảng hơn 2 tấn rau cải, chuẩn bị từ 4-5 tấn gạo, cùng với 2,5 tấn bí đỏ, 5-6 tạ vừng và lạc.”
 
Chị Nguyễn Thị Hà, thành viên Ban quản lý di tích Đền, chùa Khánh Vân kiểm tra chất lượng rau của đơn vị cung cấp cho nhà Đền.
 
Lịch sử đôi bờ sông Lục từng in dấu oai hùng một thời chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Một trong những dấu ấn chẳng thể phai mờ là đền Khánh Vân thuộc đồi Tân Dã, thôn Hà Thị, nay thuộc Tổ Dân phố Trần Hưng Đạo, thị trấn Chũ. Ngôi đền này thờ tướng quân Vi Hùng Thắng, người có công lớn giúp vua Trần chống quân Nguyên Mông ở thế kỷ XIII; đặc biệt từng cứu Trần Hưng Đạo trong trận Nội Bàng tháng 2 -1285. Vi Hùng Thắng là người con của quê hương Lục Ngạn được sử sách ghi danh sánh cùng Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão cùng nhiều danh tướng của triều Trần. Ông được phong tước quận công nên người đời còn gọi đền Khánh Vân là đền Quan Quận. 
Để ghi nhớ công lao to lớn giúp dân giữ nước của Ông. Nhân dân đã dựng ngôi đền Khánh Vân, tại đền đặt tượng ngài ngồi chính gian giữa, hai bên thờ các tướng thời Trần cùng ông đánh giặc như Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão… Tại đây có đôi câu đối: Hùng Thắng tôn thần thiên thu tại/ Quận công dũng tướng vạn cổ liêu (Tôn thần Hùng Thắng ngàn năm còn đó/ Dũng tướng quận công vạn thuở vẫn lưu danh). Công trình này đã được công nhận di tích Lịch sử-Văn hoá cấp tỉnh. 
 
Các cụ cao tuổi tiến hành sơ chế rau trước khi đem muối dưa.
 
 
 Hằng năm cứ ngày 18 tháng 2 âm lịch, đền Khánh Vân cũng bắt đầu khai hội để nhân dân khắp vùng hành lễ tâm linh. Đây là lễ hội lớn của địa phương để tưởng nhớ công lao đánh giặc Nguyên Mông của tướng quân Vi Hùng Thắng, nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa và phát huy tinh thần thượng võ của nhân dân các dân tộc Lục Ngạn. Lễ hội có các hoạt động văn hoá, thể thao như: Múa lân, hát quan họ trên sông. Đặc biệt có phần thi Tu lễ - mỗi khu phố đều dự thi mâm lễ truyền thống như một phong tục mới của nhân dân thị trấn kính dâng người Anh hùng của quê hương. Ngoài ra còn có các hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu cầu lông, bóng chuyền, cờ tướng, chọi gà, chọi chim họa mi và các trò chơi dân gian… Kết thúc là tế lễ và rước hội truyền thống.
Quỳnh Nga

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.