Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lục Ngạn lần thứ III năm 2019

Trong các ngày 9 và 10- 9, Huyện ủy- HĐND- UBND- UB MTTQ huyện Lục Ngạn tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lục Ngạn lần thứ III năm 2019. Tới dự có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy- HĐND- UBND- UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể cùng 145 đại biểu đại diện cho trên 11 vạn dân tộc thiểu số trong toàn huyện. Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ Đỗ Văn Chiến gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Đại biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ III

Báo cáo do đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện trình bày tại Đại hội nêu rõ: Những năm qua, huyện Lục Ngạn thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS, miền núi. Kinh tế khu vực này chuyển dịch theo hướng tích cực, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS cải thiện rõ nét. Tỷ lệ hộ DTTS nghèo giảm còn 14,53%. Nhiều người DTTS đã trở thành tấm gương sáng về phát triển kinh tế, vận động gia đình và thôn, bản thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ở một số địa phương nhiều đồng bào DTTS sinh sống đã có những thôn, bản là điển hình trong xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các chính sách dân tộc, miền núi còn những hạn chế đó là: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế và phục vụ đời sống của bà con; giảm nghèo thiếu bền vững; bản sắc văn hóa truyền thống của một bộ phận đồng bào DTTS có nguy cơ mai một. 

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế nêu trên, Đại hội tập trung thảo luận, đề ra mục tiêu và 7 nhóm giải pháp thực hiện thời gian tới. Trong đó phấn đấu đến năm 2024, giảm tỷ lệ hộ DTTS nghèo xuống dưới 10% (bình quân mỗi năm giảm từ 3 đến 4%), tỷ lệ hộ nghèo tại 19 xã có thôn đặc biệt khó khăn từ 18,76% năm 2018 xuống còn 3,63% năm 2024; tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và huy động nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nhằm giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nỗ lực vươn lên, ngăn chặn các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy chúc mừng và ghi nhận những tựu trong phát triển KT- XH, chăm lo đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Lục Ngạn; đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, nhân lên niềm tin của đồng bào DTTS đối với các chính sách của Đảng và nhà nước về công tác dân tộc.

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen các tập thể, cá nhân xuất sắc

 

Các đồng chí đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là thi đua học tập, lao động sáng tạo trong vùng đồng bào DTTS ở các lĩnh vực. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, quan tâm xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng DTTS, phát huy vai trò người uy tín trong giữ gìn an ninh trật tự, bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới.

Đại hội đã cử 50 đại biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ III. Nhân dịp này, 3 tập thể, cá nhân được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 39 tập thể, cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện khen thưởng./.

 

Quang Huấn

 

 

  1. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen các tập thể, cá nhân xuất sắc

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.